Vì sao gọi chúng là những loài cá cô đơn nhất thế giới ? Vì một số hoàn cảnh chúng chẳng thể tìm được bạn tình cho mình. Thậm chí đau lòng đến mức phải tự mình sinh sản bằng phương pháp sinh sản vô tính mà không cần đến quá trình thụ tinh từ cá thể đực.

1. Cá Kiếm Smalltooth

Cá Kiếm Smalltooth hay còn gọi là cá đao, được các nhà khoa học Mỹ phát hiện có khả năng tự sinh con mà không cần đến con đực. Một vài cá thể được phát hiện tại khu vực cửa sông Florida. Ở khu vực Đại Tây Dương do sự đánh bắt quá mức nên số lượng của chúng đang giảm đi đáng kể, đồng nghĩa với việc với số lượng ít ỏi này chúng có nguy cơ sắp bị tuyệt chủng.

Cá Kiếm Smalltooth

Trong quá trình sinh sản, hầu hết các loại cá trên thế giới dù là lưỡng tính vẫn cần đến con đực để thụ tinh cho trứng của con cái. Tuy nhiên đối với cá kiếm Smalltooth lại không cần đến quá trình đó. Trứng của con cái có thể tự sản sinh ra tinh trùng sau đó quá trình thụ tinh diễn ra bình thường. Đặc điểm của hình thức này không giống với sinh sản vô tính bình thường vì con sinh ra tuy có thể sẽ không giống mẹ về hình thức, nhưng hệ gene lại hoàn toàn sao y 100% không có đột biến gen nào cả. Vì vậy có thể nói chúng có thể tự tái sinh chính bản thân mình như Phượng Hoàng Lửa trong truyền thuyết. Nhưng cho dù là như thế thì loài cá này cũng quá cô đơn rồi. Phải tự sống, tự sinh sản, tự nhân chính bản thân mình lên thì còn gì cô độc bằng nữa.

2. Cá Voi 52 Blue

Cá Voi 52 Blue – Một số phận nghiệt ngã về sự cô đơn giữa đại dương bao la. Đây là một chú cá voi đực thuộc giống cá voi xanh sống tại phía Bắc Thái Bình Dương.

Cá Voi 52 Blue cô độc nhất thế giới

Sở dĩ gọi chú với cái tên Cá Voi 52 Blue, vì thông thường tần số giao tiếp của cá voi với nhau sẽ nằm trong khoảng từ 10-39 Hertz (Hz). Chỉ khi tiếng của chúng phát ra trong tần số này chúng mới nghe thấy tiếng của nhau được. Trong khi với Cá voi 52 Blue lại phát ra tần số 52 Hz

Bên cạnh đó, đặc trưng của cá voi xanh là những cá thể cá sống đơn độc trong phạm vi rất xa nhau có thể lên đến 5000 dặm. Đặc tính sống đơn độc này để đảm bảo không cạnh tranh lượng thức ăn trong phạm vi sinh sống của mỗi cá thể vì chúng cần một lượng thích ăn lớn cho kích thước cơ thể khổng lồ của chúng. Nên khi cần sinh sản hoặc giao phối, chúng sẽ phát ra điệu hát đặc trưng có tần số từ 10-39 Hz để tìm kiếm bạn tình. Nhưng đối với chú Cá voi 52 Blue lại phát ra tiếng gọi trong tần số 52 Hz. Với tần số này, dù chú có đi xa đến đâu, có hát khan cả giọng và gọi đến rách cổ họng cũng không một con cá voi nào có thể nghe được tiếng của chú.

Thật đúng là bản thân đôi khi quá khác biệt cũng không phải là chuyện tốt gì cả.

3. Cá Mangarahara Cichlid.

Cá Mangaraha Cichlid là loài cá đã tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên. Chúng có ngoại hình vô cùng xấu xí do cơ thể cá khá thô kệch. Theo nghiên cứu, con cái sẽ nhỏ hơn con đực một chút khi ở cùng độ tuổi sinh sản.

Hiện nay loài cá này chỉ còn duy nhất 2 con được nuôi bảo tồn tại vườn thú quốc gia London – Anh Quốc. Và thật đáng buồn thay 2 cá thể cá này đều là… cá đực. Vì vậy có thể nói chúng đã vô phương sinh sản nếu không thể tìm thấy cá thể cái nào khác cho chúng.

Đã có rất nhiều chương trình vận động người dân và cả thế giới tìm kiếm bạn đời cho 2 chú cá đực này nhưng cho đến nay vẫn không có tin tức nào về cô cá trong mơ kia cả. Thời gian hai chú cá đực này sống với nhau thấm thoát cũng đã hơn 12 năm.

Không chỉ London, tại vườn Thú Berlin – Đức cũng đã từng tìm được 2 cá thể một đực một cái và họ quyết định cho chúng giao phối với nhau trong nỗ lực ngăn không cho chúng bị tuyệt chủng. Nhưng thật kinh hoàng khi kết quả lại không thể đau khổ hơn và biến thành thảm họa khi trong quá trình giao phối, con đực đã… hạ sát luôn con cái.

Cá Mangaraha Cichlid cô đơn

Quê hương của “cá cực xấu” là sông Mangarahara ở đảo quốc Madagascar. Hiệp hội Động vật London đã phái một nhóm chuyên gia tới các công viên hải dương trên khắp thế giới để tìm “cá cực xấu” cái, song họ thất bại. Giờ đây họ chỉ hy vọng rằng có thể một người nào đó đang giữ một con cá như thế trong nhà riêng.

Vì vậy cho đến nay, 2 chú cá đực vẫn đang sống vui vẻ với nhau tại vườn thú London. Và nếu nghĩ một cách tích cực thì sẽ thấy đúng với câu nói “Từ đó họ sống với nhau hạnh phúc đến trọn đời”. Tuy nhiên sau đó lại…không có sau đó nữa. Thật quá bi thương

Liên hệ hải sản đông lạnh giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *