Để phân biệt cá tra và cá basa, 2 loại cá thoạt nhìn khá giống nhau vì cùng thuộc họ cá da trơn, có thớ thịt khi chế biến lên nhìn cũng khá giống nhau. Vì vậy để phân biệt 2 loại cá này, thường dân gian sẽ dựa vào 4 đặc điểm bên dưới

1. Dựa Vào Phần Đầu Cá

  • Nếu nhìn nguyên con, sẽ khá dễ để phân biệt 2 loại cá này dựa vào phần đầu của chúng.
  • Cá tra có phần đầu lớn, dẹt ra hai bên nhìn hơi giống đầu búa. Cá basa có phần đầu nhỏ hơn, gọn ngắn và không dẹt ra hai bên.
  • Nếu chọn mua cá nguyên con, hoàn toàn chỉ cần dựa vào phần đầu cá chúng ta có thể phân biệt được rất rõ ràng hai loại cá này.

2. Phân Biệt Cá Tra Và Cá Basa Với Phần Thân Và Màu Sắc Cá

  • Nhìn qua cá tra có thân màu bạc ánh lên. Bụng dài và nhỏ hơn cá basa. Mặt lưng cá cũng có màu xanh đậm hơn cá basa

Xem thêm 3 cách chiên cá basa ngon rất hao cơm https://saithanhfoods.com/ca-basa-chien-3-cach-lam-ca-basa-chien-ngon-hao-com/

  • Cá basa có phần bụng ngắn hơn, to tròn. Màu xanh trên lưng có phần nhạt hơn so với cá tra. Đặc biệt phần thân cá sẽ hơi dẹp ra hai bên.
phân biệt cá tra và cá basa bằng thân hình cá

3. Phân Biệt Cá Tra Và Cá Basa Bằng Màu Thịt Cá

  • Cá tra có các thớ thịt to và đầy, màu đỏ hồng nhẹ. Khi làm cá chúng ta sẽ thấy mỡ cá tra hơi nghiêng sang màu vàng đục và có mùi hôi, nên thường phần mỡ cá chúng ta sẽ làm sạch và rửa kỹ để tránh món ăn khi chế biến có mùi hôi tanh.
phân biệt cá tra và cá basa qua thớ thịt
  • Cá basa khi cắt khúc ra cũng sẽ có thớ thịt mà hồng nhẹ tương tự cá basa. Nhìn bình thường một loại sẽ hơi khó phân biệt giữa hai loại thịt cá này nếu đã qua sơ chế. Tuy nhiên nếu tinh ý sẽ thấy thớ thịt của cá basa nhỏ hơn, phần mỡ màu trắng đục và có những đường mỡ trên lưng và dưới bụng cá

Dù là cá tra hay cá basa. Khi đã chế biến ra thành món ăn VD như lẩu cá, cá kho, cá chiên… Trong điều kiện bình thường sẽ rất khó để phân biệt 2 loại cá này. Vì vậy chúng ta không cần phải đau đầu với việc phân biệt cá tra và cá basa. Tuy nhiên dù là loại cá nào cũng không ảnh hưởng tới việc thưởng thức món ăn đúng không nào ?

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *