Trữ đông và rã đông thực phẩm là những công đoạn đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn để có thể chế biến thực phẩm thành những món ngon. Tuy nhiên vì thời gian bận rộn nên đôi khi chúng ta đã bỏ qua cách làm như thế nào để trữ đông và rã đông đúng cách. Cùng Sài Thành Foods tìm hiểu cách trữ đông và rã đông thực phẩm đúng cách để có những thực phẩm chất lượng phục vụ cho bữa ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng nhé

1. Hướng Dẫn Trữ Đông Thực Phẩm Đúng Cách

Đông lạnh là một phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài rất hiệu quả. Môi trường lạnh với nhiệt độ đông lạnh thông thường -18 độ C có thể hạn chế tối thiểu sự phát triển của vi khuẩn và các loại nấm mốc có trong môi trường bên ngoài tủ lạnh, làm giảm quá trình oxy hóa của thực phẩm và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị tươi ngon của thực phẩm như khi chưa trữ đông.

hướng dẫn trữ đông và rã đông đúng cách

Xem thêm: Cách làm bao tử cá basa chiên giòn giòn rụm thơm ngon tại https://saithanhfoods.com/gion-rum-thom-ngon-voi-bao-tu-ca-basa-chien-gion-tai-nha/

Sử Dụng Thực Phẩm Có Chất Lượng Tốt Để Trữ Đông

Thực tế chất lượng thực phẩm bao gồm hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm đông lạnh dựa nhiều vào trạng thái ban đầu của thực phẩm khi chưa đưa vào cấp đông. Chất lượng ban đầu của thực phẩm là yếu tố quan trọng cho việc thực phẩm bị giảm chất lượng nhiều hay ít sau khi cấp đông.

Ví dụ nếu bạn mua cá hoặc thịt ngoài chợ, do sơ ý không kiểm tra kỹ nên trong những con cá tươi, có lẫn vào một vài con cá bị ươn từ trước và có tình trạng nhiễm khuẩn cao. Nếu cho tất cả vào tủ lạnh trữ đông, tình trạng nhiễm khuẩn từ con cá ươn đó sẽ nhanh chóng lan truyền sang các con cá khác trong cùng một túi cá. Thậm chí nếu túi không cột kỹ để hở, vi khuẩn có thể lan truyền tới các bọc thực phẩm khác đang có trong ngăn đông. Dù tốc độ lan truyền chậm do môi trường lạnh hạn chế hoạt động của vi khuẩn, nhưng trong thời gian dài vi khuẩn có thể từ từ xâm nhập vào các túi thực phẩm khác. Vì vậy hãy đảm bảo chất lượng ban đầu của thực phẩm trước khi rã đông là thực phẩm tươi ngon, có chất lượng tốt nhất.

thực phẩm trữ đông tươi sống chất lượng

Bên cạnh đó, thời gian đông lạnh nhanh cũng làm giúp giữ lại chất lượng của thực phẩm tốt nhất. Với thời gian đông lạnh ở nhiệt độ tủ lạnh gia dụng tại nhà vẫn chưa phải thời gian lý tưởng cho việc cấp đông. Ngày nay, tại những cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh, quy trình cấp đông khép kín dựa vào máy móc kỹ thuật hiện đại có thể đưa thực phẩm vào cấp đông rất nhanh. Với một lớp băng mạ bảo quản được phủ ngay trên bề mặt thực phẩm với thời gian nhanh nhất, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng gần đạt tới trạng thái lúc ban đầu khi chưa cấp đông.

Làm Sạch Thực Phẩm – Giảm Vi Khuẩn Trước Khi Cấp Đông

Để bảo quản đông lạnh thực phẩm được tươi ngon hơn và thời gian dài hơn. Khi mua thực phẩm về, bạn nên rửa sạch thực phẩm trước khi cấp đông.

Ví dụ khi mua cá ngoài chợ về, nếu cá nguyên con bạn cần làm sạch ruột mang, cạo vảy trước, sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước rồi mới đem đi trữ đông.

Chú Ý Thời Gian Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh

Thời gian bảo quản đông lạnh cũng có ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm. Thông thường thời hạn bảo quản các loại thịt heo, thịt bò, gà nên bảo quản trong tối đa 12 tháng; Cá, hải sản từ 9-12 tháng.

thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh

Lưu ý: Các loại rau củ quả không nên trữ đông mà chỉ nên trữ ở ngăn mát để dùng trong thời gian ngắn. Vì khi các loại rau củ quả vào trạng thái cấp đông, nếu không có các lớp mạ bảo quản hay các phương án bảo vệ, nhiệt độ thấp sẽ làm rau củ quả rơi vào tình trạng đông cứng bề mặt từ ngoài vào trong và phá hủy gần như hoàn toàn kết cấu sinh học ban đầu của chúng. Khi rã đông, chất lượng và hương vị của những thực phẩm này sẽ bị giảm rất nhiều và có thể nói gần như không sử dụng được nữa.

Nên Bao Bọc Thực Phẩm Khi Đông Lạnh

Để giảm thiểu chất lượng bị giảm nếu thời gian bảo quản lâu. Trước khi đưa vào trữ đông, bạn nên sử dụng các phương án bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm lâu và tốt hơn. Bọc kỹ thực phẩm sẽ giúp bảo vệ khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với không khí, vi khuẩn có sẵn trong tủ lạnh và làm giảm quá trình oxi hóa.

dùng bọc thực phẩm trước khi rã đông
 • Sử dụng túi giữ nhiệt: Đối với thịt, cá hoặc hải sản, nên sử dụng các túi giữ nhiệt chuyên dụng.
 • Màng bọc thực phẩm: Phương án này khá đơn giản, chỉ cần sử dụng màng bọc thực phẩm mua tại các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị, phủ lớp màng lên thực phẩm vào bao kỹ lại là được
 • Sử dụng túi hút chân không: Đây là phương án tốt, an toàn và hiệu quả nhất. Dù với bất kỳ thực phẩm ở ngăn đông hay ngăn mát, sử dụng túi hút chân không để bảo quản sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa và có thể tăng thời gian bảo quản thực phẩm được lâu hơn, an toàn hơn mà không sợ bị nhiễm khuẩn với những thực phẩm khác.

2. Hướng Dẫn Rã Đông Thực Phẩm Đúng Cách

Hải sản đông lạnh, thịt đông lạnh hoặc các loại thực phẩm đông lạnh khác, khi rã đông đều cần chú ý tới việc ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập trong quá trình rã đông. Vì vậy bạn có thể áp dụng các biện pháp rã đông an toàn như:

Rã Đông Trong Ngăn Mát Tủ Lạnh

Đây là biện pháp an toàn và tốt nhất khi bạn muốn rã đông thực phẩm. Tùy nhiên cách này cần thời gian lâu nên hãy chắc chắn rằng bạn đã có tính toán thời gian từ khi rã đông đến khi chế biến hợp lý nhé

 • Cách làm: Đặt thực phẩm vào đĩa, tô hoặc nồi để hứng nước băng tan, và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian cho rã đông bằng ngăn mát khoảng từ 8-12 tiếng tùy loại thực phẩm và tùy vào nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh của bạn. Vì thời gian rã đông lâu nên thông thường bạn cần thực hiện rã đông qua đêm từ ngày hôm trước, đến hôm sau bạn chỉ cần lấy thực phẩm ra và có thể chế biến món được rồi.
rã đông trong ngăn mát tủ lạnh
 • Ưu điểm: Ưu điểm của cách rã đông này đó là an toàn. Ngăn mát của tủ lạnh luôn duy trì nhiệt độ thấp, thường ở khoảng 4°C (40°F). Nhiệt độ này làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và hạn chế rủi ro gây bệnh. Bên cạnh đó, nhiệt độ rã đông chậm trong ngăn mát cũng sẽ không làm thay đổi kết cấu sinh học của thực phẩm. Vì vậy đây có thể nói là cách rã đông an toàn và tốt nhất.
 • Nhược điểm: Thời gian rã đông lâu. Nếu trong trường hợp bạn cần phải nấu nướng ngay chắc chắn không thể đợi 12 tiếng rã đông được. Vì vậy để áp dụng cách này, nên đặt lịch nhắc nhở cho việc bỏ thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát vào đêm hôm trước nhé.

Rã Đông Trong Nước Lạnh

Cách rã đông này tuy không tốt như rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên nếu bạn muốn rã đông nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn, bạn có thể dùng cách rã đông với nước lạnh này.

 • Cách làm: Đặt thực phẩm vào túi nilon và cột kín lại, sau đó ngâm trong thau nước hoặc tô nước lạnh. Cho thêm một ít đá khô vào tô nước để đảm bảo nhiệt độ rã đông ban đầu chậm từ từ, không làm sốc nhiệt vì có thể làm biến đổ kết cấu sinh học của thực phẩm. Thời gian rã đông với cách này thường khoảng 30p – 2 tiếng tùy vào kích thước to nhỏ của thực phẩm và độ dày của lớp băng bao quanh thực phẩm khi đông lạnh.
 • Ưu điểm: Thời gian rã đông bằng nước lạnh nhanh. Thuận tiện khi bạn rã đông vào buổi sáng và cần chuẩn bị cho bữa trưa.
 • Nhược điểm: Cách rã đông này tuy nhanh nhưng lại có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Vì nhiệt độ trong nước lạnh dao động từ khoảng 6-15 độ C, nhiệt độ này nằm trong khoảng nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó, cách này cũng có thể làm thay đổi cấu trúc sinh học của thực phẩm, làm thịt mềm hơn so với trước khi cấp đông.

Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng

Với cách này, việc rã đông có thể nói là gần như xong ngay lập tức. Chỉ cần từ 2-5 phút thực phẩm đã được được rã đông hoàn toàn và có thể đưa vào nấu nướng.

 • Cách làm: Đặt thực phẩm vào tô/đĩa sành hoặc sứ để hứng nước tan băng. Sau đó chỉnh chế độ rã đông và chờ đợi. Đối với các loại thịt xay nhỏ cần rã đông trong khoảng 3-5 phút. Các loại thịt cắt lát mỏng, fillet cần 2-3 phút. Các loại thịt khối, tảng cần thời gian từ 3-5 phút. Lưu ý: Không sử dụng tô đĩa nhựa hoặc nhựa tổng hợp vì nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ làm chảy nhựa. Thời gian và nhiệt độ rã đông tùy thuộc vào từng loại lò vi sóng mà bạn sử dụng, vì vậy hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng lò vi sóng trước khi dùng chế độ này.
rã đông bằng lò vi sóng
 • Ưu điểm: Tốc độ rã đông nhanh chóng, thuận tiện khi bạn cần thực phẩm để chế biến món ngay. Cách rã đông này cũng hạn chế vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào thực phẩm, vì ở nhiệt độ cao không phải là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
 • Nhược điểm: Khi rã đông bằng lò vi sóng, nhiệt độ phân bổ rã đông trên thực phẩm thường không đồng đều nên có thể xuất hiện các vùng thịt hơi chín tái do tiếp xúc nhiệt độ cao, trong khi một số vùng thịt nằm ở bề mặt tiếp xúc với phần tô sành lại vẫn chưa rã đông hết. Và cũng vì tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn sẽ tạo nên tình trạng sốc nhiệt, làm thay đổi cấu trúc sinh học của thực phẩm khiến thực phẩm không còn được tươi ngon như lúc đầu nữa.

Rã Đông Trong Điều Kiện Nhiệt Độ Phòng

Phương pháp này là cách rã đông kém an toàn nhất. Vì thời gian rã đông tương đối lâu, cùng với nhiệt độ phòng trong khoảng từ 20 – 35 độ nằm trong khoảng nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào thực phẩm trong thời gian rã đông.

 • Cách làm: Đặt thực phẩm trong bịch buộc kín vào đĩa, nồi hoặc tô để hứng nước tan đông. Để cho tới khi thực phẩm rã đông hoàn toàn. Thời gian chờ đợi tùy thuộc vào kích thước thực phẩm và độ dày của băng trên thực phẩm khi đang còn đông lạnh.
rã đông ở nhiệt độ phòng
 • Ưu điể: Không cần quá nhiều thiết bị chuyên dụng để rã đông. Cách này thích hợp sử dụng khi không có tủ lạnh hoặc lò vi sóng. Hoặc trong trường hợp bạn cần để thực phẩm tự rã đông và ra ngoài đi công việc trong khoảng 3-4 tiếng, cách rã đông này hoàn toàn thích hợp vì canh thời gian vừa đủ để bạn đi về.
 • Nhược điểm: Thời gian lâu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào thực phẩm. Vì vậy cách này thường ít được sử dụng.

Hy vọng rằng với hướng dẫn trữ đông và rã đông thực phẩm đúng cách như trên, bạn đã có thêm thông tin để thực hiện lưu trữ thực phẩm chuẩn bị cho bữa cơm đầm ấm bên gia đình. Chúc bạn thành công.

Liên hệ hải sản đông lạnh giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *