Cách bảo quản mực và sơ chế mực là điều vô cùng cần thiết để giúp món mực được thơm ngon, cần có sự khéo léo tỉ mỉ trong quá trình sơ chế. Hãy cùng Sài Thành Foods tìm hiểu về cách làm sạch mực dưới đây để giúp bạn biết cách sơ chế mực đúng cách, giữ được độ tươi ngon của mực.

1. Cách Bảo Quản Mực Tươi

Mực phải được bảo quản đúng cách thì mới giữ được hương vị cũng như giúp bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng đặc biệt đối với việc vận chuyển đi xa. Vì vậy hãy cũng tìm hiểu một số cách bảo quản mực dưới đây để giúp mực vẫn giữ được độ tươi như mới đánh bắt.

Xem thêm và đặt mua các mặt hàng Mực giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.com/product-category/muc/

Bảo Quản Mực Tươi Khi Không Có Tủ Lạnh

 • Chuẩn bị thùng xốp đổ 1 lớp nhiều đá vào đáy thùng, bạn cho mực vào túi hoặc bịch nilon rồi cho mực vào trên lớp đá đã đổ sẵn, sau đó trải thêm đá đủ để phủ hết phần mực và đậy thùng xốp lại
 • Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nên tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp để phần nước đá tan ra có thể chảy ra ngoài giúp mực tươi lâu hơn.

Bảo Quản Mực Tươi Bằng Tủ Lạnh

 • Nếu có tủ lạnh thì bạn có thể dễ dàng bảo quản mực tươi lâu hơn bằng cách cho mực ở ngăn đông. Đầu tiên bạn cần rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da của phần mực cần bảo quản.
 • Sau đó cho mực vào các vật dụng như bì nilon hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho ngăn đông tủ lạnh. Khi dùng bạn chỉ cần lấy ra và để ngoài không khí khoảng 25 – 20 phút là có thể chế biến.

Bảo Quản Mực Tươi Bằng Cách Cấp Đông

 • Trước tiên bạn cũng cần phải sơ chế cho mực thật sạch bằng cách bỏ hết phần nội tạng và phần da của mực, rửa lại với nước sạch.
 • Sau đó cho phần mực vào túi nilong, túi zip hoặc túi cấp đông chuyên dụng. Nếu được, bạn nên hút chân không bên trong túi để không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sản phẩm.
 • (Bạn cũng có thể hút chân không tại nhà bằng cách đặt mực vào trong túi zip và kéo một phần miệng túi lại chừa 1 đoạn trống rồi đặt từ từ vào thau nước, chú ý không thả ngập mà chừa lại phần miệng túi.
 • Trong lúc ngâm nước như vậy, lực của nước sẽ ép hết không khí trong túi ra ngoài qua đoạn bạn chừa lại lúc nãy. Cuối cùng sau khi không khí đã ra hết thì bạn kéo khóa hoàn toàn miệng túi là xong.)
 • Cho túi mực vào ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông, nhiệt độ đảm bảo từ – 18 độ C trở xuống.

Xem thêm Tổng Hợp 14 Cách Khử Mùi Tủ Lạnh Hiệu Quả: https://saithanhfoods.com/tong-hop-14-cach-khu-mui-tu-lanh-hieu-qua/

2. Cách Sơ Chế Làm Sạch Mực Trước Khi Chế Biến

Tiếp theo của cách bảo quản mực và sơ chế mực, làm sạch mực trước khi chế biến để có được những món ăn ngon theo các bước bên dưới.

Xem thêm cách lựa mực tươi ngon và khử tanh mực: https://saithanhfoods.com/cach-lua-muc-tuoi-ngon-va-khu-tanh-muc/

Bước 1. Tách Phần Râu Mực

 • Một tay giữ chắt phần đuôi, một tay nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân. Bạn có thể dùng ngón tay giúp tách nhẹ lớp màng bám để việc kéo râu và ruột mực ra dược dễ dàng hơn.
 • Khi kéo râu mực nếu như phần túi mực bị vỡ thì bạn có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.
cách sơ chế mực

Bước 2. Tách Phần Ống Mực

 • Kéo nhẹ phần ống mực màu trắng trong giống như xương sống ra khỏi thân mực.
làm sạch mực tách ống xương mực
 • Nếu bạn muốn cắt khoanh: thì sau khi lấy xương sống ra dùng ngón tay loại bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực, rửa sạch mực dưới vòi nước, rồi cắt khoanh
 • Nếu bạn muốn cắt miếng: đầu tiên dùng dao xẻ dọc bụng mực, lấy phần mũi dao cạo sạch phần nội tạng bên trong từ dưới lên, rồi cắt miếng

Bước 3. Lột Da Mực

 • Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.
 • Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực.
làm sạch mực lột da mực

Bước 4. Làm Sạch Phần Đầu Và Ruột

 • Làm sạch phần ruột và đầu mực, cắt rời ruột ra khỏi đầu, dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này và rửa sạch lại với nước. Còn nếu như bạn muốn sử dụng phần ruột mực thì loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột mực ra.
làm sạch mực
 • Cuối cùng rửa sạch phần đầu và thân mực đã được làm sạch là đã xong các công đoạn của việc làm sạch mực.
cách sơ chế mực làm sạch mực

Hy vọng với bài viết về cách bảo quản mực và sơ chế mực, các bạn sẽ thành công với những món ngon từ mực và niềm vui bên gia đình. Chúc các bạn thành công

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *