Mùi tanh cá đúng thật là một trong những vấn đề mà các chị em nội trợ hay gặp phải. Quả thật mùi tanh cá khá nặng mùi và làm món ăn của chúng ta giảm đi độ ngon đáng kể. Biết được tâm lý đó của nhiều chị em, hôm nay Sài Thành Foods sẽ giới thiệu cho mọi người một số cách để khử mùi tanh cá một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất nhé.

Làm Sạch Cá Là Điều Không Thể Thiếu

Bước sơ chế cá là một công đoạn không thể thiếu nếu muốn món ăn của mình được ngon và tròn vị. Để làm sạch cá, điều đầu tiên mình cần làm là cắt bỏ đi mang cá và đánh vảy cá. Nếu bạn lựa chọn nấu các món chiên xù thì có thể bỏ qua bước này.

Sau khi đã đánh vảy và cắt mang thì tới công đoạn xử lý phần nội tạng cá. Dùng dao hoặc kéo rạch phần bụng cá để loại bỏ hết phần nội tạng bên trong đi. Sau khi phần nội tạng đã được loại bỏ hết thì đem cá đi rửa sạch lại với nước để loại bỏ phần tạp chất còn sót lại trên cá.

Nếu bạn muốn tiếp kiệm thời gian hơn thì admin xin gợi ý một số mặt hàng cá được làm sẵn vô cùng sạch sẽ và đảm bảo chất lượng đến từ Sài Thành Foods. Hàng đến từ Sài Thành Foods là hàng xuất khẩu nên khâu chế biến và đóng gói vô cùng nghiêm ngặt, đảm bảo được chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

1. Cách Khử Mùi Tanh Cá Bằng Chanh

Chanh là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi nhắc đến việc khử mùi tanh của cá.

Chanh là một loại trái cây có tính axit mạnh và có chứa thành phần citric acid. Khi pha loãng nước cốt chanh và ngâm cá vào đó, citric acid sẽ phản ứng hóa học với các phân tử protein trong cá và giúp phân hủy các chất gây ra mùi tanh như amin và amoniac.

Ngoài ra, tính axit của chanh còn giúp làm sạch bề mặt của cá và loại bỏ các chất nhờn, vi khuẩn và tạp chất khác có thể gây mùi hôi.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ngâm cá quá lâu trong nước cốt chanh vì sẽ làm cá bị chín hoặc mất mùi vị. Thời gian ngâm cá hợp lý nhất là từ 10 – 15 phút và phần nước cốt chanh phải được pha loãng trước khi ngâm.

khu mui tanh ca voi chanh

2. Cách Khử Mùi Tanh Cá Với Giấm

Ngoài chanh thì giấm cũng là một trong những cách khử mùi tanh cá khá hiệu quả mà bạn nên thử. Tương tự với chanh, việc ngâm cá trong nước giấm pha loãng sẽ giúp axit có trong giấm loại bỏ được hết các hợp chất gây mùi tanh của cá.

Hoặc đơn giản hơn, bạn rửa sạch cá với nước cho bớt phần nhớt cá. Rồi cho giấm ăn lên cá và thoa đều khắp bề mặt cá để cá bớt mùi.

khu mui tanh ca bang giam

3. Cách Khử Mùi Tanh Cá Với Nước Vo Gạo

Nước vo gạo được sử dụng để khử mùi tanh của cá là do chứa nhiều hoạt chất có tính kiềm như silicat, photphat và cacbonat. Những hoạt chất này khi tiếp xúc với mùi tanh của cá sẽ tạo thành các phức chất không tan trong nước, giúp loại bỏ mùi tanh của cá hiệu quả.

Cụ thể hơn, khi ngâm cá vào nước vo gạo, hoạt chất kiềm trong nước vo gạo sẽ kết hợp với axit amin có trong cá tạo thành muối kiềm, giúp tạo ra một môi trường kiềm pH cao.

Mùi tanh của cá thường là do các hợp chất chứa nitơ, như amoniac, trimethylamin và dimethylamin. Trong môi trường kiềm, các hợp chất này sẽ phân huỷ thành các chất không tan trong nước, giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

Ngoài ra, nước vo gạo còn có tính chất làm sạch, giúp loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt cá, làm cho cá sạch hơn và tăng tính thẩm mỹ của món ăn.

khu mui tanh ca voi nuoc vo gao

4. Cách Khử Mùi Tanh Cá Với Rượu Gừng

Rượu gừng là một trong những cách thường được lựa chọn trong những cách khử mùi tanh cá. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng rượu gừng có khả năng khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của rượu gừng là do chứa nhiều hợp chất sinh học có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng và khử mùi.

Đặc biệt, trong rượu gừng có chứa gingerol và shogaol, là những chất đồng hóa có khả năng tương tác với các hợp chất gây ra mùi tanh của cá, làm cho chúng bị phát vỡ các liên kết với nhau từ đó mà không còn mùi tanh của cá nữa.

Cách khử mùi tanh cá với rượu gừng thì ta có thể ngâm cá trong hỗn hợp rượu gừng pha loãng trong 10 – 15 phút. Hoặc đơn giản hơn là đổ trực tiếp phần rượu gừng lên cá rồi thoa đều khắp mặt cá.

Cần phải rửa sạch lại phần cá đã ngâm/rửa với nước rượu gừng bởi không phải ai cũng có thể ăn gừng hoặc thực phẩm có mùi rượu nên chúng ta cần lưu ý ở khoảng này.

5. Cách Khử Mùi Tanh Cá Với Muối

Trong số các phương pháp khác nhau để loại bỏ mùi tanh, khử mùi bằng muối được coi là một trong những cách phổ biến nhất hiện nay.

Các phân tử muối có khả năng thấm qua các màng tế bào của cá, hấp thụ nước và protein, làm cho cấu trúc của cá chặt hơn và bớt nhớt. Nhờ đó, muối có thể giảm thiểu khả năng các phân tử gây mùi của cá được phát tán ra môi trường.

Ngoài ra, muối cũng có khả năng tạo ra một màng bảo vệ bề mặt của cá, làm giảm sự bay hơi của hợp chất gây mùi khó chịu.

khu mui tanh ca voi muoi

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *