Cách lựa mực tươi ngon và khử tanh mực là vấn đề rất được quan tâm khi chế biến các món ăn từ mực để giữ được tươi, dinh dưỡng và thơm ngon. Hôm nay Sài Thành Foods sẽ chia sẻ với bạn đọc những cách lựa mực tươi ngon và khử tanh mực nhanh nhất để khiến những món ăn từ mực càng trở nên hấp dẫn hơn.

Cách Lựa Mực Tươi Ngon

 • Để mua được mực tươi, trước hết bạn cần phải quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, có màu nhũ ánh. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.

Xem thêm các sản phẩm mực ngon cấp đông tại https://saithanhfoods.com/product-category/muc/

 • Bện cạnh đó, đối với mực tươi, bạn sẽ quan sát được màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
 • Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.
 • Ngoài ra khi sờ tay vào thân mực, bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua mềm nhũn, bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon.
 • Đặc biệt nếu mực có mùi tanh khó chịu thì chắc chắn mực đã bị ươn ở ngoài nhiều giờ, kém chất lượng.

Cách Lựa 3 Loại Mực Phổ Biến Hiện Nay

Ngoài những yếu tố trên thì mỗi loại mực bạn sẽ có cách lựa chọn mực tươi riêng, dưới đây là cách lựa mực tươi cho 3 loại mực phổ biến nhất hiện nay như sau:

 • Cách lựa mực lá ngon: Bạn nên chọn những con to, mình dày, da cứng và thịt chắc, sáng trắng không bị biến màu cũng như không bị nát và lớp màng bên ngoài mực lá có màu trắng trong với những đốm đen và nâu li ti chạy quanh, phải còn nguyên vẹn bao quanh bên ngoài con mực.
Cách Lựa Mực Tươi Ngon
 • Cách lựa mực nang ngon: Cũng như mực lá, bạn nên chọn con to, mình dày, thịt mực có màu trắng đục, cầm chắc tay và lớp màng phủ kín thân mực có sọc nâu đen và trắng.
Cách Lựa Mực Tươi Ngon
 • Cách lựa mực ống ngon: Bạn nên lựa chọn những con có thịt màu sáng, hơi hồng và da có nhiều đốm nâu, đầu vẫn dính chặt với thân, túi mực chưa bị bể.
Cách Lựa Mực Tươi Ngon
 • Đối với cả 3 loại mực trên, bạn lưu ý không chọn mực đã chuyển màu xanh ngà, thịt nhão và đầu không còn dính chặt với thân và mùi đặc biệt tanh bởi như thế là mực đã kém tươi rồi.
 • Khi lựa chọn mực, bạn cũng nên chú ý tới râu mực vì chúng cũng giúp bạn phân biệt xem mực còn tươi hay không. Bạn chỉ cần để ý cẩn thận xem râu mực có chắc, cứng và gắn liền với thân không. Nếu thấy râu mực nhão, và sắp rời khỏi thân có nghĩa là mực đã để lâu không nên mua nhé.

Cách Khử Tanh Mực Trước Khi Chế Biến

Sau khi đã lựa chọn được những con mực thơm ngon thì quá trình sơ chế mùi tanh của mực cũng được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Cùng lưu lại những cách khử mùi tanh với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp dưới đây:

 • Gừng, muối, rượu trắng: Sự kết hợp của củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng chính là công thức vàng bạn phải thuộc lòng để đánh bay mùi tanh của mực. Chỉ cần chà xát mực với hỗn hợp trên thì mùi hôi trên mực sẽ biết mất hoàn toàn.

Xem thêm hướng dẫn bảo quản và sơ chế mực:

cách khử tanh mực
 • Dầu mè, rượu: Sau khi đã làm sạch mực, bạn đừng vội mang chế biến ngay mà hãy ướp chúng với 2 thìa café dầu mè và chút rượu trong 5 phút, không những khử được mùi tanh, rượu và dầu mè còn giúp món ăn tăng hương vị gấp đôi, giòn ngon, trắng tinh.
cách khử tanh mực
 • Chanh: Chanh là loại quả khá quen thuộc trong nhà bếp. Ngoài việc có thể khử mùi hôi trên tay sau khi nấu ăn, chanh còn có thể thổi bay mùi tanh của các loại hải sản, nhất là mực. Bạn chỉ cần vắt lấy nước cốt của quả chanh, sau đấy chà xát nước chanh này lên khắp mình con mực trong vài phút rồi mang đi rửa sạch với nước thì mùi hôi sẽ không còn nữa.
cách khử tanh mực

Trên đây là một số mẹo nhỏ về cách lựa mực tươi ngon và khử mùi tanh của mực. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho công việc làm bếp của bạn, đảm bảo món ăn luôn thơm ngon và đúng vị.

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.