Cá mó là loại cá gì? Cá mó là loại cá sống ở biển với rất nhiều chủng loại khác nhau. Không chỉ bắt mắt về hình dạng mà còn có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cùng Sài Thành Foods khám phá thêm các thông tin về loại cá này nhé.

1. Cá Mó Là Loại Cá Gì?

Chắc chắn bạn đã từng thưởng thức qua các món ăn ngon từ cá mó, tuy nhiên chưa biết nhiều những thông tin về loại cá này, cùng tìm hiểu thêm thông tin bên dưới nhé.

Tên Thường Gọi Của Cá Mó

Cá mó hay còn gọi là Cá Vẹt ( Tên tiếng anh là: parrotfish), sở dĩ có tên gọi này vì miệng cá mó có hình dạng giống như con chim vẹt. Cá có 10 chi và khoảng 100 loại trên thế giới.

các chủng loại cá mó

Cá Mó Là Cá Gì – Môi Trường Sống

Cá mó là loài sống trong môi trường nước mặn chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới. Chúng sống xung quanh ở khu vực san hô, bãi cỏ hoặc các bãi đá. Cá mó thường phân bổ ở vùng biển phía Tây như: Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre,….

Thức Ăn Của Cá Mó

 • Thức ăn của cá mó thường là cỏ hoặc là tảo, đôi khi chúng cũng ăn một số động vật không xương có kích thước nhỏ, vi khuẩn và các mảnh vụn,….
 • Khi chúng tiêu hóa thức ăn sẽ được bài tiết dưới dạng cát, giúp tạo thành những hòn đảo nhỏ và bãi biển đầy cát. Cá mó đóng vai trò trong việc làm sạch môi trường xung quanh các rạn san hô.

Đặc Điểm Nhận Dạng

 • Cá mó có thân hình khá dẹp, có vảy mỏng và nhỏ bao xung quanh. Ngoài ra đầu có mó có hình dạng hơi vuông tù.
 • Màu sắc: Phần lớn họ cá mó giai đoạn đầu là đỏ sẫm, nâu hay xám, trong khi giai đoạn cuối là xanh sáng hoặc xanh dương với các mảng hồng sáng hoặc vàng.Tuy nhiên cũng tùy vào giai đoạn đầu tiên và cuối cũng thay đổi rất đáng kể tùy vào từng loại và quá trình phát triển.

2. Các Loại Cá Mó Thường Gặp

Họ cá mó bao gồm có 10 chi và có khoảng 100 loài , tuy nhiên ở vùng biển Việt Nam chỉ có khoảng 40 loài và 7 chi, các loài thường gặp như: cá mó mèo, cá mó xanh, cá mó đầu gù,….

Cá Mó Xanh

 • Hình dạng: Cá mó xanh có thân hình nhìn rất săn chắc, phần đầu hơi tròn. Cá có bụng to, kích cỡ nhỏ dần từ phần thân tới phần đuôi. Phần vảy cá đều và khá to.
 • Màu sắc: Có màu sắc khá bắt mắt, màu xanh là chủ đạo, đặc biệt ở phần đuôi và vảy có ánh xanh dương rất đẹp.
mó xanh
ca mo xanh tuoi song

Cá Mó Mèo

 • Hình dạng: Cá thường có kích thước nhỏ, thân hình hơi dẹp, thịt cá khá mềm. Cá thường có vảy nhỏ phân bổ đều từ đầu đến thân. Chiều dài cá thường từ 30-50 cm
 • Màu sắc: Cá mó mèo thường có màu xám nhạt được bao phủ bới ánh cá ánh bạc, ở phàn đuôi và vảy thường có màu ánh hồng hoặc cam.
mó mèo

Tham khảo thêm về thông tin cá mó mèo trên trang website: https://saithanhfoods.com/san-pham/ca-mo-meo-kg/

Cá Mó Đầu Gù

Cá mó đầu gù hay còn gọi với tên khác là có mó đầu u. Chúng là loài lớn nhất thuốc họ cá mó, khi trưởng thành có kích thước có thể lên đến 1.3 mét và trọng lượng 46 kg. Cá sống ở chủ yếu được tìm thấy ở bên ngoài đầm và rạng san hô ngoài biến lên tới độ sâu 30 mét

 • Hình dạng: Có hình dạng khá đặc biệt với chiếc đầu gù to, bộ răng lòi ra như thể răng người vẩu. Toàn thân được bao phủ bởi vây ngoại trừ râu.
 • Màu sắc: Cá thường có màu xanh cho tới ánh hồng
cá mó đầu gù

3. Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Cá Mó

Cá mó là thực phẩm quen thuộc hằng ngày trong buổi ăn, thịt cá ăn rất ngon và hiền không có dị dứng. Trong thịt có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe như: Omega 3, vitamin D, protein, I ốt,…

 • Thành phần DHA trong cá còn giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt, hỗ trợ duy trì thị lực cho mắt.
 • Hỗ trợ tim mạch: Trong cá có chứa nhiều axit béo omega 3 mang nhiều lợi ích cho những bệnh nhân cao huyết áp, bệnh đông máu, xơ vữa động mạch,…
 • Hỗ trợ não bộ: Ngoài ra omega 3 còn hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường khả năng trí nhớ.
 • Hỗ trợ xương khớp: thịt cá chứa nhiều vitamin D giúp xương chắc khỏe, hạn chế bệnh còi xương, loãn xương.

4. Cách Lựa Chọn Cá Mó Tươi

Trên thị trường có nhiều nguồn hàng cung cấp cá mó khác nhau, nếu bạn chưa biết cách lựa chọn loại cá nào tươi ngon, uy tín và đạt chất lượng về dinh dưỡng. Cùng Sài Thành Foods tham khảo qua các mẹo lựa cá mó tươi:

 • Nhìn vào mắt cá: Nếu mắt cá có màu trong veo, không bị mờ đục là hàng cá còn tươi.
 • Nhìn vào thịt: Dùng tay nhấn nhẹ vào phần thịt, nếu có tính đàn hồi là cá còn tươi.
cá mó là cá gì - cá mó lớn

Tham khảo thêm dòng cá mó lớn trên website: https://saithanhfoods.com/san-pham/ca-mo-lon/

Cung cấp thủy hải sản đông lạnh

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *