Áp chảo là gì ? Áp chảo đơn giản là kỹ thuật làm chín nhanh thực phẩm khi áp vào chảo với lượng dầu ít ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Kỹ thuật này thường được sử dụng với những loại thực phẩm nhanh chín ở hình dạng các khối như cá hồi cắt steak, bò beefsteak, cá ngừ steak, cá cờ steak… Hoặc cũng có thể áp dụng với các thực phẩm bình dân đã được làm chín sẵn ở một mức độ nhất định như bánh mì bơ áp chảo, chả cá áp chảo, chả lụa áp chảo, chả bò áp chảo…

Kỹ Thuật Áp Chảo Trong Nấu Ăn

Nếu là người thường xuyên nấu ăn nhưng chưa có khái niệm về áp chảo. Đừng hoang mang vì có thể bạn đã từng làm qua các món áp chảo rồi, chỉ có điều bạn chưa có khái niệm rõ ràng về kỹ thuật này thôi. Cùng Sài Thành Foods tìm hiểu qua một số kỹ thuật để có món áp chảo ngon nhé.

1. Thực Phẩm Áp Chảo Phải Phù Hợp

Với các loại thực phẩm khi áp chảo như đã đề cập ở trên, nên là các thực phẩm tươi ngon có dạng khối, thịt mềm nhanh chín như bò beefsteak, cá hồi steak, cá ngừ steak, cá cờ steak… sẽ cho món ăn thêm phần thơm ngon chuẩn vị.

Xem thêm: Những lưu ý khi làm món cá hồi áp chảo

2. Cắt Thực Phẩm Ở Dạng Steak / Lát Có Độ Dày Phù Hợp

 • Thực phẩm khi áp chảo cần có độ dày phù hợp. Bởi món ăn khi áp chảo rất quan trọng đến phần trăm độ chín của miếng steak. VD như bò beefsteak khi áp chảo được chia thành khá nhiều độ chín khác nhau Blue rare, Medium rare, Medium well, Welldone…
 • Nếu như miếng steak mỏng quá sẽ bị chín 100% rất nhanh khó kiểm soát độ tái. Nếu quá dày có thể phần bên trong sẽ còn sống không tốt cho sức khỏe và mất đi mỹ quan ẩm thực khi đang ăn.

3. Chọn Loại Chảo Phù Hợp

 • Các loại chảo chống dính là những loại được chọn khi làm các món áp chảo, đặc biệt là các loại chảo với chất liệu làm từ thép không gỉ. Vì khi ở làm món ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn rất dễ làm phần thịt / cá bị dính vào bề mặt chảo nếu không phải là loại chảo có chống dính tốt.
 • Ngoài ra, một chiếc chảo không dính tốt cũng sẽ hạn chế tối đa việc món ăn phản ứng hóa học với bề mặt chảo ở nhiệt độ cao dẫn đến tạo ra những độc tố không tốt cho sức khỏe.

4. Làm Nóng Dầu Trước Khi Áp Chảo

 • Để thực phẩm có thể chín nhanh ở nhiệt độ cao mà không bị cháy. Ta cần phải đun dầu thật nóng trước khi cho thực phẩm vào chảo. Lượng dầu ít đủ để làm bề mặt tiếp xúc giữa thực phẩm và chảo không bị khô cháy chứ không nhiều như khi ta làm các món chiên.
 • Để biết dầu đã đủ nóng hay chưa, bạn có thể nhìn thấy khi dầu thực sự đã được đun nóng sẽ sủi lên bọt rất nhiều. Khi dầu sôi chảo cũng phát ra âm thanh như tiếng nước chảy róc rách báo hiệu dầu đã đủ độ nóng.

5. Không Nên Lật Thực Phẩm Nhiều Lần Khi Áp Chảo

 • Thông thường khi áp chảo. Ta chỉ áp một mặt một đến nhiều nhất là hai lần cho tới khi chín mặt đó chứ không lật đi lật lại. Đặc trưng của các món áp chảo là bề mặt thành phẩm thịt / cá áp chảo thường có màu nâu đẹp mắt do tiếp xúc với chảo ở nhiệt độ cao trong thời gian vừa đủ. Nếu thấy thực phẩm có dấu hiệu chín quá nhanh có thể điều chỉnh lại nhiệt độ sao cho phù hợp.
 • Việc lật đi lật lại với tâm lý sợ thực phẩm bị cháy sẽ làm ảnh hưởng tới độ chín của thực phẩm, và cả màu sắc của thành phẩm khiến món ăn mất đi mỹ quan ẩm thực đặc trưng của món áp chảo.

6. Gia Vị Cho Các Món Áp Chảo

 • Tiêu xay và muối hạt là hai gia vị đặc trưng cho các món áp chảo. Chỉ cần 2 loại gia vị này và không cần đến các loại gia vị khác để không làm mất hương vị đặc trưng sau khi chế biến của món ăn.
 • Khi thêm gia vị. Rải đều tiêu xay và muối lên bề mặt món ăn để thêm phần đẹp mắt cho món ăn nhé.

7. Áp Chảo Khác Với Chiên Thực Phẩm

 • Cuối cùng. Áp chảo không phải là chiên. Áp chảo khác hoàn toàn với chiên. Nếu chiên là việc lật đi lật lại thực phẩm và nấu trong thời gian dài. Thì áp chảo lại chỉ áp từng mặt một đến nhiều nhất là hai lần cho một mặt.

Chúng ta vừa tìm hiểu áp chảo là một kỹ thuật làm món ăn ngon và khá dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công với các món áp chảo ngay tại bếp nhà nhé.

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *